Sơn Vilet

Vai Trò Kệ Kho Hàng Trong Chuỗi Cung Ứng

Chuỗi cung ứng là một khái niệm khá rộng bao gồm từ nguyên liệu thô được chuyển vào nhà máy cung cấp và việc quản lý, kiểm soát được chuỗi cung ứng sẽ giúp cho nhà quản lý, người chủ hiểu được và lên phương án tối ưu cho chi phí và vận hành sản xuất.

Mô hình chuỗi cung ứng SCOR là tiêu chuẩn phù hợp.

Một trong những khái niệm tiêu biểu đó là mô hình SCOR. Đây được gọi là mô hình tham chiếu các hoạt động cung ứng. Một mô hình được xem là toàn vẹn và chuẩn mực. Mô hình SCOR này được nhiều công ty trong và ngoài nước áp dụng

Nó có 4 cấp độ trong đo 3 cấp độ là về quy trình và hoạt động theo mô hình, cấp còn lại là chi tiết hóa dòng chảy công việc và chuyên biệt hóa từng mô hình khác nhau.

Các hoạt động tiêu biểu trong chuỗi cung ứng.

Các hoạt động trong chuỗi được tóm gọn với 4 bước bao gồm hoạch định chiến lược, sản xuất và tìm kiếm nguồn cung giúp tạo ra thành phẩm và phân phối đế khách hàng.

1. Hoạch định chiến lược

Lên kế hoạch xây dựng một cách chu đáo về quy trình còn lại và cần nghiên cứu, dự đoán nguồn lực và số tiền chi tiêu, định giá sản phẩm, quản lý lưu kho. Đây là chiến lược chuỗi cung ứng và bước này cực kỳ quan trọng.

2. Tìm kiếm nguồn cung

Nguồn cung cần tốt, dồi dào và liên tục, cũng như thuận lợi cho việc logistic. Nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý là bạn đã thành công tới 40%. Từ nguồn cung cấp này sẽ giúp gia tăng chất lượng sản phẩm và hoạt động kinh doanh tránh được những rủi ro về khủng hoảng truyền thông hay chính sách bảo hành tốn kém. Đây thuộc vệ bộ phận thu mua quản lý làm việc với nguồn cung.

3. Sản xuất thành phẩm

Khâu này do bộ phận sản xuất thực hiện. Có phương án lên kế hoạch và thiết kế sản phẩm cũng như nguồn nguyên liệu. Khâu sản xuất vô cùng quan trọng và giúp đánh giá chuỗi cung ứng có hiệu quả ra sao. Sản phẩm ra thị trường có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không và lắng nghe phản hồi, cải tiến lại sản phẩm nếu cần.

4. Phân phối khách hàng

Bước cuối cùng của chuỗi cung ứng là tạo ra sản phẩm phù hợp cho thị trường. Trong giai đoạn này các yếu tố cần được đảm bảo chính là việc quản lý đơn hàng, đảm bảo sản phẩm chất lượng tới tay người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất, thời gian ngắn nhất. Có đối sách cụ thể cho quy trình đổi trả hàng xây dựng được uy tín cho doanh nghiệp và sự hài lòng cao nhất của khách hàng.

Vai trò của kệ kho hàng trong chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng và tác động tới tất cả hoạt động mua bán hàng ngày trên toàn thế giới. Đối với doanh nghiệp, nó quyết định trực tiếp vào doanh thu, hoạt động sản xuất và hướng phát triển trong tương lai.

Chuỗi cung ứng là huyết mạch và là “xương sống” của kinh tế doanh nghiệp và đất nước.

Đối với các doanh nghiệp thì hoạt động sản xuất và kinh doanh không dừng lại mà còn hướng tới tương lai. Do vậy một doanh nghiệp có chuỗi cung ứng tốt thì sẽ tránh được các rủi ro và tối ưu thêm chi phí, đảm bảo nguồn lực và nâng cao khả năng cạnh tranh. Doanh nghiệp có điều kiện tập trung vào các sản phẩm khác nhằm đảm bảo tính phát triển và bền vững của hệ thống. Kệ kho hàng đóng một vài trò hết sức quan trọng cho chuỗi cung ứng đó.

Chức năng gom hàng

Hàng hóa được gom từ nhiều nguồn khác nhau về kho của bạn để chuẩn bị cho một dây chuyền sản xuất. Các nguyên liệu đó được tập kết tại địa điểm kho hàng do vậy chức năng và vai trò của kho hàng là đảm nhận vị trí chức năng thu gom các vật liệu lại. Chức năng thu gom được kích hoạt và các bộ phận logistics vào cuộc để thực hiện kế hoạch triển khai khác. Nếu kho hàng có lắp đặt hệ thống kệ kho hàng thì yếu tố thu gom hàng và lưu trữ sẽ khoa học và dễ dàng hơn.

Chức năng phối hợp các loại hàng hóa trong kho hàng.

Chức năng chính là phân loại và sắp xếp, phân phối sản phẩm sao cho hài hòa và hợp lý. Quá trình tách ghép là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc cung ứng nhằm đảm bảo tính an toàn và đảm bảo mục đích sử dụng trong quy trình khép kín xuất nhập khẩu.

Áp dụng các khoa học công nghệ vào trong chuỗi cung ứng.

Quy trình chuỗi cung ứng đang là xu hướng không thể thay thế và bao gồm các yếu tố như:

Hệ thống hoạch định về tài nguyên thiết yếu cho doanh nghiệp:

Các hoạt động và cơ sở dữ liệu được đồng nhất và nâng cao khả năng tìm kiếm và nâng cấp, thống nhất khi triển khai các kế hoạch chung.

Hệ thống theo dõi vận đơn:

Hệ thống này sẽ vô cùng quan trọng và giúp cho việc các đơn hàng và sản phẩm biết được đang ở trạng thái nào, quản trị ra sao và hạn chế được các vấn đề phát sinh cũng như giảm thiểu thời gian vận chuyển giúp tăng sự hài lòng cho khách hàng.

Kỹ thuật vô tuyến định dạng:

Có thể theo dõi và kiểm soát đơn hàng một cách hiệu quả và chính xác hơn. Người dùng doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí rà  soát và kiểm đến, tránh những lỗi sai do con người.

Bài viết vừa rồi của Onetech đã cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan hơn về chuỗi cung ứng. Cũng như hiểu được mối tương quan của kệ kho hàng trong chuỗi cung ứng của nó. Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách vận hành theo quy trình chuỗi cung ứng riêng biệt, Tùy vào các theo lĩnh vực khác nhau trong kinh doanh cũng như sản phẩm của họ. Hiểu được các giá trị cốt lõi của chuỗi cung ứng và lên kế hoạch giúp hoạch định chiến lược thúc đẩy phát triển cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0933 021 077