Vì sao quản lý kho vô cùng quan trọng với cửa hàng bán lẻ?

Contents

Nếu quản lý kho hàng hiệu quả sẽ là điều kiện kiên quyết và bắt buộc với một cửa hàng bán lẻ nếu muốn tồn tại trong thị trường đầy cạnh tranh.Nhưng muốn quản lý tốt thì việc đầu tiên cần làm là học cách biết quản lý kho hàng sao cho hiệu quả, đạt hiệu suất tối đa và thuận lợi cho những lợi ích thiết thực, đáng kể khác.

Bảo quản hàng hóa tốt hơn

Tất nhiên rồi, việc thuê kho bãi, hay xây dựng kho nhằm mục đích lưu trữ và bảo quản hàng hóa được tốt hơn thay vì mặc kệ nắng mưa tác động. Tuy nhiên có kho hàng rồi thì càng cần có sự quy củ trong cách sắp xếp hàng hóa. Hàng hóa sẽ tránh bị những trục trặc, thất thoát không đáng có do vỡ, hỏng ẩm mốc, hay hết hạn mà không biết. Từ đó tránh phát sinh những rủi ro không đáng có trong kinh doanh.

Quay vòng tồn kho

Hàng hóa sau khi xuất đi thì sẽ để lại lượng tồn kho không nhiều, và việc quản lý là cần luôn có hàng hóa dự trữ ở mức vừa phải, sao cho cần bằng không tồn kho quá nhiều, nhưng cũng đảm bảo khi có phát sinh đơn hàng thì sẽ đủ để cung cấp. Chưa kể là những lỗi hỏng mà chỉ khi ta đụng tới mới phát hiện. Do vậy cần kiểm soát và quản lý hàng tồn kho một cách dễ dàng và cân đối, giúp duy trì tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho được dễ dàng và không bị quá hạn sử dụng đối với hàng có date ngắn.

Bán hàng hiệu quả

Bạn bán được hàng rồi là một thành công, nhưng quản lý việc tránh bị cháy hàng là điều cần thiết, vì trong hàng trăm sku mã hàng, sẽ có mã hàng bán chạy, mã hàng không, bạn cần tính toán tỷ suất lợi nhuận và kiểm tra xem kho hàng mình có khả năng lưu trữ hàng nữa không, kế hoạch ra sao để có phương thức bán hàng được hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí

Hiển nhiên mục tiêu cuối cùng là tiết kiệm hết sức có thể các chi phí của doanh nghiệp, tăng thu giảm chi là điều hiển nhiên. Muốn giảm những chi phí không đáng có thì cần nắm rõ các thông tin mặt hàng, sản phẩm nào đang bán chạy, bán châm và dự đoán tồn kho, điều chỉnh sao cho hợp lý ở những chu kỳ tiếp theo. Việc này còn thể hiện sự tiết kiệm ở khoản bảo quản và chi phí mua hàng. Sử dụng đồng tiền để đầu tư vào lượng hàng có khả năng sinh lời cao hơn cho cửa hàng.

Quản lý kho hàng phải làm sao để hiệu quả ? Những sai lầm không nên mắc phải trong quản lý kho hàng.

Khái niệm quản lý kho hàng nhiều chủ cửa hàng còn chưa nắm rõ sao cho hiệu quả. Cách quản lý kho hàng trên thực tế sẽ vô cùng khó khăn khi vướng tắc công tác quản lý kho. Đó là những khó khăn không tránh khỏi, và onetech xin liệt kê ra như sau:

Không kiểm kê thường xuyên

Khi nhân sự còn ít phù hợp với lượng hàng hóa chưa nhiều, thì có thể nắm rõ và quản lý được.Nhưng khi có thêm khối lượng hàng hóa nhiều, đa dạng về chủng loại, thì lúc đó có nhiều nhân sự, nhiều cá nhân. Do vậy việc quản lý thất thoát là bài toán cần đưa ra. Các tiêu chí là nắm rõ hàng tồn kho để biết thiếu hụt như thế nào và xử lý sao cho kịp thời.

Sắp xếp hàng hóa sao chưa được đồng bộ, không khoa học

Một kho hàng mà hàng hóa không được bố trí khoa học sẽ dẫn tới sự lãng phí trong việc lưu trữ cũng như quản lý được chất lượng hàng hóa. Hàng hóa muốn quản lý sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của nhân sự. Do vậy bạn cần tới một phương án giải quyết đó là sử dụng hệ thống giá kệ kho hàng. Các hàng hóa sẽ được phân loại và gán tem, biển hiệu chỉ dẫn. Ngoài ra có thể tận dụng được chiều cao của kho và giúp cải thiện thêm khả năng lưu trữ kho hàng.

Công nghệ và thiết bị lạc hậu

Đại đa số trước đây và cả bây giờ, rất nhiều kho hàng sử dụng sổ sách và quản lý file trên excel trong việc quản lý hàng hóa tồn kho. Tất nhiên nó có những hạn chế và lạc hậu do phải cần nhân sự và thời gian, công sức. Nếu có sai sót do con người thì lại tạo ảnh hưởng xấu tác động tới cửa hàng.

Quản lý kho bằng các phần mềm 4.0 sẽ được ưu tiên và thay thế của nhiều chủ cửa hàng với sự hiệu quả và chính xác. Những phần mềm này giúp các chủ cửa hàng tiết kiệm được nhân công và thời gian, công sức tránh những thất thoát không đáng có, thuận lợi hơn khi tiến hành kiểm kho.

Một khuyến nghị của Onetech là việc sử dụng và áp dụng công nghệ các SKU hàng hóa, cùng với phần mềm quản lý kho hàng. Bạn sẽ nắm rõ được chính xác lượng hàng hóa có trong kho, đang tồn kho hàng nào, tỷ suất lợi nhuận, lưu lượng hàng ra vào để có phương án quản lý và nhập hàng.

Việc quản lý bằng mã vạch, mã SKU, serial là yếu tố kiên quyết nhằm tối ưu hóa nhân sự và công việc. Muốn đạt được hiệu quả thì cần có sự đồng bộ trong cả hệ thống, đặc biệt là xây dựng hệ thống kệ kho hàng như đã nói ở trên.

Mọi thông tin liên hệ tư vấn và lắp đặt giá kệ kho hàng, kệ hạng nặng, kệ công nghiệp, bạn vui lòng gọi hotline:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933 021 077